Tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ

Khi bạn có dự định xây nhà, kinh doanh hay bất cứ việc nào khác và cần đến vốn để thực hiện. Nếu bạn hỏi vay vốn ở ngân hàng thì cần có tài sản để thế chấp vào ngân hàng nhằm đảm bảo cho khoản vay của mình. Thông thường, ngân hàng yêu cầu tài sản đó là sổ đỏ hoặc căn nhà bạn đang sở hữu vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ tức là bạn sẽ đưa cho ngân hàng giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)  trong thời gian bạn vay vốn tại ngân hàng. Sau khi hết thời gian vay vốn, bạn thanh toán hết nợ gốc và lãi cho ngân hàng, ngân hàng sẽ tiến hành xóa thế chấp và trả lại bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Bạn cần biết rằng, nếu bạn không trả nợ đầy đủ cho ngân hàng trong một thời gian dài, hay bạn mất khả năng chi trả thì lúc này ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý miếng đất của bạn để trả nợ cho khoản vay của bạn, cho nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi vay vốn xem liệu rằng thu nhập của mình có đủ để trả nợ cho ngân hàng không.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ?

Các khách hàng cá nhân hay hộ gia đình là người Việt Nam hoặc Việt Kiều nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Người vay phải là người có đủ năng lực pháp lý và từ 18 tuổi trở lên, không quá 60 tuổi. Khách hàng cá nhân phải có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi đang thực hiện vay Khách hàng phải đảm bảo khả năng có thể trả nợ, có thu nhập ổn định hàng tháng (sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất) Sổ đỏ dùng để thế chấp ở đây phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc được bảo lãnh bởi quyền sở hữu của một người thứ 3 Cá nhân vay thế chấp sổ đỏ phải có mức đánh giá tín dụng CIC tốt, chưa từng có nợ xấu tại các ngân hàng thương mại.

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ tối đa bao nhiêu?

Hạn mức cho vay thế chấp phụ thuộc chủ yếu vào tài sản thế chấp của khách hàng vay vốn, với khoản vay thông thường người vay có thể được cho vay tiền tới 70% giá trị của tài sản thế chấp. Khách hàng cũng có thể sử dụng tài sản được hình thành từ khoản vay để thế chấp, như mua nhà, mua căn hộ thế chấp luôn sổ đỏ của căn nhà hay căn hộ đó, với trường hợp này được nhiều ngân hàng hỗ trợ tới 100% nhu cầu vốn.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ nào thấp nhất hiện nay?

Mức lãi suất thế chấp tại các ngân hàng hiện nay thường dao động ở mức 9-10%/năm, tuy nhiên có nhiều ngân hàng đang có chương trình ưu đãi cho vay thế chấp mua nhà mua xe, vay tiêu dùng, với mức lãi suất thấp chỉ từ 6 đến 8%.  

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Đơn đề nghị vay vốn ngân hàng cầm cố tài sản (theo mẫu ngân hàng khách hàng vay) Hồ sơ pháp lý của người vay, gồm: giấy CMND; Hộ khẩu hoặc KT3; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/ độc thân Hồ sơ tài chính: Giấy xác nhận bảng lương của cơ quan công tác; Hợp đồng lao động; Bảo hiểm (Nếu có) Hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu người vay đứng tên chủ sở hữu); Giấy bảo lãnh cầm cố bằng sổ đỏ tại ngân hàng nếu có bên thứ 3 (Nếu cần)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *