Kiến thức cần biết khi vay tiền mua nhà trả góp

Hiện nay, hình thức mua trả góp không còn quá xa lạ với người dân Việt. Các loại mặt hàng mua trả góp phổ biến nhất là mặt hàng đồ điện tử gia dụng cho đến những tài sản có giá trị lớn như ô tô, nhà đất.. Vậy khi vay tiền mua nhà trả góp bạn nên chú ý đến điều gì?

Trào lưu vay tiền mua nhà trả góp

Khá nhiều dự án nhà ở tại một số thành phố lớn áp dụng chính sách vay vốn ngân hàng bán hàng trả góp với mức tiền trả từ khoảng 1% mỗi tháng hoặc 3% mỗi quý tùy từng dự án. Chính sách bán hàng này được đưa ra để phục vụ nhiều hơn các phân khúc khách hàng đồng thời cũng đa dạng hóa các phương thức thanh toán nhằm tối đa hóa lợi ích cho các chủ đầu tư.

Đối tượng vay tiền mua nhà trả góp

Với cách thức mỗi tháng thanh toán 1% giá trị căn nhà, các chủ đầu tư đang hướng đến đối tượng những gia đình trẻ hoặc những người trẻ độc thân, tức là những đối tượng có thu nhập cao và ổn định nhưng chưa có nhiều tiền tích lũy. Nắm bắt được nhu cầu đó, các ngân hàng cũng nhanh nhạy không kém và đưa ra những gói vay mua nhà trả góp với những ưu đãi hấp dẫn như: thời hạn trả góp dài; có thể chọn lãi suất cố định trong 3 năm đầu; cho vay đến 70% giá trị căn nhà; thủ tục nhanh chóng và lãi suất cạnh tranh. Xem thêm

Ưu nhược điểm khi vay mua nhà trả góp

Bán nhà trả góp cũng đồng nghĩa với việc chia nhỏ số tiền phải đóng và kéo dài thời hạn thanh toán, giúp người có nhu cầu “dễ thở” hơn rất nhiều so với việc trả tiền một lần nên đã được hưởng ứng bởi một số lượng không nhỏ những người có nhu cầu nhà ở thực sự. Ngoài ra, với tốc độ đóng góp từ từ 1% mỗi tháng, người mua nhà cũng sẽ đánh giá được năng lực của chủ đầu tư thông qua kiểm tra chất lượng và tiến độ công trình để có những quyết định hợp lý và kịp thời. Tuy nhiên, theo phương thức trả tiền nào thì vay mua bất động sản cũng là một khoản vay lớn có chứa đựng những rủi ro nhất định. Có thể kể ra một vài bất lợi điển hình cho người vay và mua nhà trả góp như: giá nhà sẽ cao hơn do chủ đầu tư phải tăng giá để bù đắp cho việc người mua chỉ trả 1% mỗi tháng. Bên cạnh đó, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể tự chủ về tài chính để áp dụng chính sách trả góp, nên lựa chọn của người mua cũng bị giới hạn đáng kể khi chỉ được chọn trong một số dự án nhất định.

Lời khuyên khi vay tiền mua nhà trả góp 

  Chúng tôi xin đưa ra một số chú ý và những tư vấn để người mua cân nhắc khi quyết định mua và vay trả góp cho những căn hộ dự án như sau: – Trước hết, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn nhất định, lý tưởng là tương đương với 30 – 40% giá trị căn nhà để giảm thiểu áp lực khi vay. Tài chính vững chắc để trả nợ hàng tháng là điều kiện quan trọng thứ hai. Ngoài các nguồn thu nhập chính, người vay nên đa dạng hóa các nguồn thu để đề phòng trường hợp lãi suất tăng cao trong thời gian vay. – Cân đối thời gian vay với khả năng trả nợ của bạn. Thời gian vay dài sẽ giúp bạn giảm khoản gốc phải trả hàng tháng, song số lãi phải trả sẽ lớn và bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để “gánh” khoản nợ trong thời gian rất lâu. Với thời gian vay ngắn, bạn sẽ khá căng thẳng trong thời gian đầu của khoản vay vì số tiền gốc phải trả rất lớn, tuy nhiên, chính điều đó lại tạo động lực tốt để trả nợ. – Chú ý nhiều hơn tới chính sách lãi suất cố định và thả nổi. Người đi vay cần phải chuẩn bị những khoản tiền dự trữ để trang trải trong trường hợp lãi suất tăng cao trong suốt thời hạn của khoản vay. – Đàm phán với ngân hàng về phí trả nợ trước hạn để giảm thiểu khoản phải trả khi bạn muốn thanh toán số gốc nhiều hơn so với lộ trình đề ra. – Cuối cùng, hãy chọn lựa cho mình một căn nhà phù hợp với túi tiền và hãy nhớ mua bảo hiểm cho căn nhà hoặc bảo hiểm khoản vay để đề phòng những tình huống không mong muốn xảy ra. Tóm lại, mua nhà và vay tiền mua nhà trả góp là những cách thức mà nhà đầu tư hoặc ngân hàng đưa ra để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng. Nếu bạn có ý định vay mua nhà, hãy tham khảo hình thức thanh toán này trong quá trình thực hiện.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *